Trung Quốc lại sắp thâu tóm Clash of Clan và Clash Royale

Tin hãng game Tencent của Trung Quốc sắp thâu tóm Clash of Clan và Clash Royale được lan truyền trong làng game thế giới. Nhiều người lo ngại rằng Trung Quốc sẽ làm bá ngành công nghiệp game hiện nay.

Tencent mua lại cổ phần của SoftBank

Ngay sau khi thành công trong thương vụ thâu tóm Riot và tựa game đình đám Liên Minh Huyền Thoại, mới đây Tencent đã quyết định đàm phán để mua lại phần lớn cổ phần của hãng sản xuất trò chơi Phần Lan Supercell từ SoftBank của Nhật Bản. Theo The Wall Street Journal, SoftBank hiện đang sở hữu 73% của Supercell – Nhà sản xuất Clash of Clans, Hay Day, Clash Royale, Boom Beach với doanh thu thuộc hàng top trên thị trường game di động toàn cầu.

trung-quoc-lai-sap-thau-tom-clash-clans-va-clash-royale 1
Đây là một động thái mới của Tencent sau khi hoàn thành việc nắm giữ cổ phần của Riot Games với đại diện là League of Legends – Một trong những trò chơi trực tuyến nhiều người chơi nhất trên thế giới và mua cổ phần trong các nhà phát triển điện thoại lớn như: Pocket Gems, Glu Mobile, Activision Blizzard. Với mục tiêu tăng khả năng phủ sóng của mình tới toàn cầu và một đế chế game mobile trong tương lai việc Tencent nhắm vào Supercell là hoàn toàn dễ hiểu.

trung-quoc-lai-sap-thau-tom-clash-clans-va-clash-royale 2

Thông tin này được Bloomberg News phát tàn vào hồi đầu tháng 5, SoftBank đang xem xét bán cổ phần mà mình đang sở hữu của Supercell khi nhận được sự quan tâm của Tencent và các công ty Nhật Bản. Theo thông tin đồn đoán, giá trị của số cổ phần mà Tencent bỏ ra để thâu tóm Supercell có thể lên đến 5 tỷ USD. Hiện tại, các cuộc thương thảo đang ở giai đoạn đầu và SoftBank đang đàm phán lựa chọn các nhà thầu tiềm năng khác ngoài Tencent.

Tencent có thực sự sẽ mua được cổ phần của Supercell

Điểm qua thông tin, Supercell được thành lập vào năm 2010 bởi một số thành viên của ngành công nghiệp trò chơi Phần Lan và tạo nên 4 tựa game nổi tiếng: Hay Day, Clash of Clans, Boom Beach, Clash Royale giúp công ty kiếm được hàng trăm triệu USD mỗi tháng. Thu nhập của Supercell tăng vọt theo cấp số nhân khi những sản phẩm của họ luôn nằm trong top các BXH doanh thu và tải về. Gần đây nhất phải kể đến thành công của Clash Royale – Dù mới chỉ phát hành trong tháng 3 nhưng tựa game mobile này đã đạt doanh thu hơn 80 triệu USD, theo báo cáo của Newzoo. Supercell là một cái tên nổi tiếng ngay tại thị trường nội địa của Tencent với Clash Royale – Tựa game nước ngoài duy nhất nằm trong Top 10 game mobile có doanh thu cao nhất tại Trung Quốc trong thống kê của Newzoo tháng 4.

trung-quoc-lai-sap-thau-tom-clash-clans-va-clash-royale 3

Có rất nhiều lợi ích khi, Tencent mua cổ phần của Supercell vì nó sẽ giúp “ông lớn” này tiến sâu hơn vào phân khúc điện thoại di động đang phát triển nhanh, giúp công ty phủ thương hiệu của mình tới toàn cầu, làm thay đổi cả ngành công nghiệp game thế giới và chi phối được những tựa game mobile có doanh thu thuộc hàng Top hiện nay. Tuy nhiên, điều này sẽ không dễ dàng xảy ra bởi ngoài việc giá cả, Tencent sẽ phải thuyết phục cả những nhà sáng lập ra Supercell bởi họ có quyền phủ quyết việc mua bán cổ phần của SoftBank.
Liệu những tựa game được gamer Việt ưa chuộng như Clash of Clans, Hay Day, Clash Royale, Boom Beach… có thể về tay người bạn phía Bắc của Việt Nam hay không? Các bạn hãy chú ý đón đọc thông tin từ Blog tai game cho Android nhé.