Cách sửa lỗi “ứng dụng đã dừng lại” trên Android

Chắc không ít người dùng Android đều khá là bức xúc khi trên các thiết bị Android trong khi sử dụng lại nhận được thông báo: Rất tiếc ứng dụng này đã dừng lại. Vậy có cách nào để sửa lỗi này không?  Tham khảo cách sửa lỗi ứng dụng đã dừng lại trên Android trong bài viết dưới đây nhé.

Vấn đề trên thường xuất hiện ở những ứng dụng được cài thêm từ CH Play hoặc file .apk không rõ nguồn gốc, và đôi khi cũng phổ biến trên ứng dụng hệ thống. Nguyên nhân trong những trường hợp này cũng không mấy rõ ràng, có thể là do xung đột phần mềm hoặc đến từ thói quen sử dụng thiết bị của bạn. Các giải pháp khắc phục bên dưới đều có thể áp dụng trên hầu hết thiết bị Android.

cach-sua-loi-ung-dung-da-dung-lai-tren-android 1

Hướng dẫn các cách sửa lỗi “ứng dụng đã dừng lại” trên Android

1. Tắt hẳn ứng dụng và truy cập lại

Khi đang sử dụng ứng dụng hay tải game cho Android nào đó mà tự nhiên phát sinh lỗi, bạn đừng quá lo lắng mà hãy thử tắt hẳn ứng dụng đó đi và truy cập lại. Hoặc khởi động lại thiết bị, vì đa phần các bạn thường sử dụng máy xuyên suốt hàng giờ liền từ ngày này sang ngày nọ, khiến máy “đuối sức”.

2. Xóa lưu trữ ứng dụng trên điện thoại

Đầu tiên, bạn thoát hẳn ứng dụng bị lỗi nêu trên cả từ trình đa nhiệm. Sau đó, truy cập vào Cài đặt máy > Ứng dụng > tìm đến ứng dụng bị lỗi, ví dụ là Facebook > chọn Xóa dữ liệu và Xóa bộ nhớ cache, rồi khởi động lại ứng dụng Facebook xem hết lỗi chưa.

cach-sua-loi-ung-dung-da-dung-lai-tren-android 2
Xóa dữ liệu: Tất cả dữ liệu của ứng dụng này sẽ bị xóa vĩnh viễn, bao gồm tất cả các tệp, cài đặt, tải khoản, cơ sở dữ liệu,… Nếu không khả thi thì xem tiếp cách 2 bên dưới.

3. Gỡ bỏ hoàn toàn ứng dụng và cài đặt lại

Bạn có thể tùy thích gỡ bỏ ứng dụng phát sinh lỗi thông qua hai cách: Trực tiếp trên CH Play hoặc từ trình gỡ ứng dụng hệ thống. Sau khi gỡ cài đặt xong, để chắc ăn các bạn có thể dùng ứng dụng Clean Master để dọn rác, tệp, thư mục phát sinh trong quá trình sử dụng (nếu trên máy có tiện ích tương tự thì không cần tải Clean Master cũng được). Bây giờ, bạn hãy tải và cài đặt lại ứng dụng đó xem có còn bị lỗi như nêu trên hay không.

cach-sua-loi-ung-dung-da-dung-lai-tren-android 3
Đối với trường hợp CH Play cũng bị dính lỗi này, nếu máy bạn chưa root thì không thể nào gỡ bỏ được, chỉ còn cách là Xóa dữ liệu và Xóa bộ nhớ cache như trên cách 2. Không chỉ thế, bạn cũng cần áp dụng cách thức này đối với Google Play Services (Dịch vụ của Google Play). Rồi khởi động lại máy.

4. Khôi phục cài đặt gốc

Khi các giải pháp trên đều thất bại, bạn có thể nghĩ đến giải pháp cuối cùng là Factory reset (khôi phục cài đặt gốc), để máy vận hành trơn tru và khắc phục một số lỗi phát sinh như trong bài chẳng hạn. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bạn nên sao lưu lại tất cả dữ liệu trên máy, vì quá trình này sẽ trực tiếp xóa sạch mọi thứ mà bạn cài đặt trên thiết bị ­ giống như lúc mới xuất xưởng. Sau khi áp dụng các giải pháp phía trên, thiết bị Android của bạn đã hết phát sinh lỗi: Rất tiếc, ứng dụng đã dừng lại?

Hy vọng  với những cách trên sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề “Rất tiếc ứng dụng này đã dừng lại trên Android”.  Nếu có cách nào hay hơn các bạn cứ comment nhé.