10 phím tắt trên Android cực kỳ hữu ích mà bạn nên biết

Những phím tắt  trên Android này sẽ giúp bạn tùy chỉnh, sử dụng điện thoại dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Dưới đây là 10 phím tắt đơn giản nhưng rất hữu ích cho người dùng.

Phím kiểm tra lịch sử Thông báo

Bạn có thể vô tình bỏ qua một thông báo quan trọng? Rất may mắn khi chúng ta có thể kiểm tra lại tất cả các thông báo trước đó chỉ với một thao tác chạm. Để làm điều đó, bạn nhấn và giữ trên màn hình chính > chọn “Widget” sau đó kéo xuống phần “Settings” và chọn phím tắt “Settings shortcut”.

10-phim-tat-tren-android-cuc-ky-huu-ich-ma-ban-nen-biet-1

Trong mục “Settings Shortcut”, chọn chức năng “Notifications Log” và một phím tắt mới sẽ được tạo trên màn hình chính. Bây giờ, bạn bạn chỉ cần mở phím tắt này để thể xem lại tất cả các thông báo trước đó.

10-phim-tat-tren-android-cuc-ky-huu-ich-ma-ban-nen-biet-2

Lưu ý: “Widget Settings” có thể thay đổi tùy theo giao diện của thiết bị Android. Ví dụ, trên HTC với giao diện Sense UI thì “Widget Settings” được dấu trong tab “Shortcut”.

Phím mở máy ảnh bằng nút Nguồn

Đa phần chúng ta đều bỏ lỡ rất nhiều khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống bởi các thao tác mở Camera quá lâu! Tuy nhiên đối với Android 6.0 Marshmallow trở lên, bạn có thể dễ dàng khởi động ứng dụng camera ngay cả khi điện thoại đang khóa màn hình bằng cách nhấn đúp vào nút Power.

Để làm điều đó, bạn cần kích hoạt tính năng “Nhấn hai lần nút nguồn để mở Camera (Press power button twice for camera)” trong phần “Cài đặt (Setting)” > “Hiển thị (Display)”.

10-phim-tat-tren-android-cuc-ky-huu-ich-ma-ban-nen-biet-3

Phím tạo phím tắt hoạt động

Đôi với các thiết bị sử dụng Android, chúng ta có thể tạo các phím tắt thông qua phần “Widgets” để thực hiện các hoạt động như gọi điện, nhắn tin, tạo các phím tắt cho một số liên lạc hoặc một nhóm trò chuyện … Thậm chí bạn có thể thiết lập phím tắt để mở một vị trí nào đó trên bản đồ.

10-phim-tat-tren-android-cuc-ky-huu-ich-ma-ban-nen-biet-4

Phím tạo phím tắt thao tác nhanh khác nhau

Rất ít ai biết rằng chúng ta có thể tạo các phím tắt cho hầu hết các hoạt động trên thiết bị Android, thậm chí là một ứng dụng của bên thứ ba. Bạn có thể làm điều này với Activity Launcher, ứng dụng này sẽ liệt kê một danh sách các hoạt động có sẵn trên Android. Bạn chỉ cần nhấn và giữ vào một hoạt động bất kỳ để tạo shortcut trên màn hình chính.

Ở bài Hướng dẫn chơi Flappy Droid trong Android 7.0 Nougat mình có nhắc đến việc tạo Shortcut tương tự, bạn có thể xem chi tiết cách tại đây nhé.

Phím sử dụng Google Now

Trợ lý giọng nói của Google đã được phát triển để giúp bạn thực hiện những thao tác trên thiết bị một cách nhanh chóng, tuy nhiên rất ít ai biết và sử dụng chức năng này. Bạn có thể sử dụng giọng nói để yêu cầu truy vấn ứng dụng, gửi tin nhắn, thực hiện cuộc gọi, chơi nhạc … hoặc kiểm soát các hoạt động trên Android.

Các bước thực hiện: Đây là một chức năng có sẵn và hoàn toàn miễn phí, chỉ cần vào “Cài đặt (Settings)” > kích hoạt chức năng “Giọng nói (Voice)”.

10-phim-tat-tren-android-cuc-ky-huu-ich-ma-ban-nen-biet-5
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng “Google Now” như một thanh công cụ riêng biệt trên màn hình chính bằng cách thêm tiện ích “Google Widget”.

10-phim-tat-tren-android-cuc-ky-huu-ich-ma-ban-nen-biet-6

Phím tìm kiếm ứng dụng nhanh bằng Widget Google Search

Tương tự như cách sử dụng Google Now, bạn có thể tìm kiếm và khởi động ứng dụng một cách nhanh chóng. Đôi khi bạn không thể sử dụng lệnh thoại với tất cả các tình huống. Trong trường hợp đó, Google Search là lựa chọn tuyệt vời giúp chúng ta có thể tìm kiếm các ứng dụng trên thiết bị một cách nhanh chóng.

10-phim-tat-tren-android-cuc-ky-huu-ich-ma-ban-nen-biet-7

Phím trả lời tin nhắn từ “Trung tâm Thông báo”

Trên phiên bản Android 7.0 Nougat, chúng ta có thể trả lời các tin nhắn hoặc email … trực tiếp tại trung tâm thông báo. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng phiên bản Android thấp hơn sẽ không hỗ trợ chức năng này! Trong trường hợp đó, sử dụng ứng dụng từ bên thứ ba là một lựa chọn tối ưu nhất (thay vì root máy), ở đây mình muốn giới thiệu tới các bạn ứng dụng “quickReply” với hai lý do chính là:
Tải về hoàn toàn miễn phí (ưu tiên hàng đầu)
Giao diện thân thiện, hỗ trợ nhiều cách trả lời tin nhắn
Tải về QuickReply (chatHeads) – trả lời tin nhắn tại thanh thông báo cho thiết bị Android | TECHRUM
Sau khi tải về và cài đặt QuickReply, bạn cấp quyền cho ứng dụng này truy cập “trung tâm thông báo” bằng cách vào “Cài đặt (Settings)”> “Trung tâm thông báo (Notification)” > cấp phép truy cập.
10-phim-tat-tren-android-cuc-ky-huu-ich-ma-ban-nen-biet-8

Phím sử dụng cử chỉ

Các ứng dụng như Nova Launcher và Apex Launcher đều cung cấp một số tùy chọn cử chỉ giúp người dùng có thể kích hoạt các chức năng khác nhau. Nếu bạn không muốn sử dụng một Launcher khác, chúng ta vẫn có thể cài đặt các cử chỉ có sẵn trong hệ thống để kích hoạt ứng dụng và hành động. Tuy nhiên không phải thiết bị Android nào cũng cung cấp chức năng này cho người dùng.

10-phim-tat-tren-android-cuc-ky-huu-ich-ma-ban-nen-biet-9

Phím sử dụng Assistive Touch

Có lẽ chúng ta không còn xa lạ với tính năng Assistive Touch trên iOS, nút home ảo này hỗ trợ người dùng thực hiện một số thao tác trên màn hình thay vì sử dụng phím cứng truyền thống. Có thể nói đây là một công cụ vô cùng hữu ích tuy nhiên lại không được đi kèm với hệ điều hành Android.

Mặc dù các thiết bị Android đã được trang bị một cụm các phím điều hướng như back, home, ứng dụng gần đây … nhưng đôi khi trong quá trình sử dụng chúng ta có thể gặp một chút bất tiện đối với các thiết bị có màn hình lớn. Ứng dụng “Button Savior” hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề này. Tuy không thể hoạt động tốt như trên iOS, nhưng ứng dụng này cũng hứa hẹn mang đến một số tính năng hấp dẫn, mang đến cho bạn những trải nghiệm mới mẻ nhất.
10-phim-tat-tren-android-cuc-ky-huu-ich-ma-ban-nen-biet-10

Phím Google Keyboard Shortcuts

Trên các thiết bị Android, ứng dụng bàn phím phổ biến và được người dùng đánh giá cao nhất là “Google Keyboard”. Dưới đây là một phím tắt giúp bạn thực hiện các thao tác văn bản một cách nhanh hơn:
Chuyển đổi thao tác khi gõ chữ in nhanh hơn:
Khi chúng ta cần gõ một đoạn tin nhắn với nội dung dài, việc chuyển đổi phím caps-lock hay thay đổi giữa bàn phím số và chữ cực kỳ phiền phức, đôi khi phải mất tới 2 hoặc 3 thao tác. Tuy nhiên với Google Keyboard, chúng ta có một giải pháp tốt hơn nhiều đó là “nhấn, giữ và vuốt”. Ví dụ khi cần gõ chữ in hoa, bạn giữ ký tự và vuốt tới nút caps-lock hoặc ở bàn phím số chúng ta làm tương tự nếu cần quay lại bảng kỹ tự.

10-phim-tat-tren-android-cuc-ky-huu-ich-ma-ban-nen-biet-11
Gõ phân số (1/2, 1/3) nhanh hơn:
Cách làm cực kỳ đơn giản nhưng rất ít ai biết, chỉ cần giữ một phím số tùy ý và một danh sách các phân số tương ứng sẽ hiện lên để bạn lựa chọn.

Hy vọng những phím tắt hữu ích nhấtrên Android này giúp ích cho bạn trong cuộc sống.